Thực Phẩm Nguyên Cám Cho Cuộc Sống Khỏe Mạnh

thực phẩm nguyên cám

Thực phẩm nguyên cám là loại “thần dược” vô cùng tốt cho sức khỏe. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, một vóc dáng cân đối thì thực phẩm nguyên cám chính là một gợi ý sáng giá dành cho bạn.

Thực phẩm nguyên cám những năm gần đây không còn xa lạ với nhiều người bởi nó mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả mong đợi.

I. Thực phẩm nguyên cám là gì?

Thực phẩm nguyên cám là loại thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống được nhiều bệnh.

Ngũ cốc nguyên cám, còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc toàn phần là các loại ngũ cốc trong đó chứa từ 51% mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám. Ngay cả khi hạt đã bị vỡ, nghiền, xay, ép hay làm thành bột nó vẫn được gọi là  “ngũ cốc nguyên cám”.

Bạn có thể tìm thấy ngũ cốc nguyên cám trong rất nhiều sản phẩm tự nhiên như:

+ Lúa mạch đen

+ Lúa mì

+ Lúa mạch yến mạch

+ Gạo lứt

+ Hạt kê,…

Ngoài ra ngũ cốc nguyên cám còn là thành phần của nhiều loại sản phẩm như:

+ Bánh mì

+ Các loại mì ống

+ Mì sợi

+ Bánh ăn sáng

+ Các loại thức uống dinh dưỡng, …

Tuy nhiên, các thực phẩm này chỉ đúng là “sản phẩm ngũ cốc nguyên cám khi chứa hơn 51% mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám trong đó.

II. Tại sao cần ăn các thực phẩm nguyên cám?

1) Thực phẩm nguyên cám giàu chất xơ và vitamin

Khác với các loại ngũ cốc tinh luyện đã lược bỏ một số thành phần, ngũ cốc nguyên cám vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, phytochemicals và chất xơ. Chính lượng chất xơ và vi chất này mang đến giá trị dinh dưỡng cực cao cho ngũ cốc nguyên cám.

2. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Loại thực phẩm này cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, E, phốt pho, selen, mangan, kali …cùng nhiều chất chống oxy hóa quý giá trong chất dầu ở vỏ cám.

Với trẻ nhỏ, ngũ cốc nguyên cám là nguồn dinh dưỡng giúp các bé ăn ngon, ngủ ngoan và phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thực phẩm nguyên cám chứa rất ít chất béo bão hòa mà lại giàu chất xơ, vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, chất khoáng như canxi, kali, photpho cùng các hợp chất chống ôxy hóa.

Do chứa hàm lượng chất xơ cao thực phẩm nguyên cám giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL, cholesterol có hại cho tim mạch), tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý xơ vữa động mạch, đột quỵ não, nhồi máu cơ tim.

4. Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau.

+ Chất xơ giúp tạo khối lượng lớn trong phân và giảm nguy cơ táo bón

+ Một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như prebiotics. Điều này có nghĩa là chúng giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn, rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa

Tìm hiểu thêm về prebiotics Tại Đây

Một vài nghiên chỉ ra rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt dường như thúc đẩy sản xuất các axit béo chuỗi ngắn này, giúp nuôi dưỡng đường ruột và có thể cải thiện độ nhạy insulin.

 

5. Giảm nguy cơ béo phì

Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn no lâu và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều. Đây là một lý do tại sao chế độ ăn giàu chất xơ luôn được khuyến khích để giảm cân

Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm làm từ chúng tạo cảm giác no hơn ngũ cốc tinh chế và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rằng chúng có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

6.Thực phẩm nguyên cám giàu tốt cho da

Lớp vỏ cám của ngũ cốc chứa nhiều vitamin B, vitamin E… rất cần thiết cho làn da. Trong “cuộc chiến” chống lão hóa, ngũ cốc nguyên cám đóng góp bằng những chất chống ôxy hóa, đào thải các gốc tự do – vốn là nguyên nhân gây nên sự già cỗi của các tế bào.

7. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Một số loại ung thư đáng sợ như ung thư dạ dày và đại tràng, cũng như các loại ung thư khác, có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung thực phẩm giàu ngũ cốc nguyên cám. Các chất chống ôxy hóa trong ngũ cốc nguyên cám ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.

8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết

Chứa hàm lượng chất xơ cao nên ăn nhiều thực phẩm nguyên cám có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, làm chậm phân giải và chậm hấp thu chất bột, chất đường, giúp ổn định đường huyết.

9. Giảm viêm mạn tính

Viêm được cho là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Hai phân tích tổng hợp về RCT ở những người có chế độ ăn uống không lành mạnh cho thấy tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế giúp giảm các dấu hiệu viêm protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 (IL-6).

Một vài bằng chứng khác cho thấy những phụ nữ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất ít có khả năng chết vì các bệnh mãn tính liên quan đến viêm.

Kết quả của những nghiên cứu này và các nghiên cứu khác hỗ trợ các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng để thay thế hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt

III. Thực phẩm nguyên cám không dành cho tất cả mọi người

Mặc dù ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe hầu hết mọi người, nhưng chúng có thể không phù hợp với một số đối tượng sau vào mọi thời điểm.

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có thể không phù hợp với một số trường hợp

1. Bệnh Celiac và nhạy cảm với gluten

Lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen chứa gluten, một loại protein mà một số người không dung nạp hoặc dị ứng.

Bị dị ứng gluten, bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, khó tiêu và đau khớp.

Ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, bao gồm kiều mạch, gạo, yến mạch và rau dền, rất tốt cho hầu hết những người mắc các chứng bệnh này.

Tuy nhiên, một số người gặp khó khăn trong việc dung nạp bất kỳ loại hạt nào cũng như tình trạng khó tiêu hóa và các triệu chứng khác.

gluten là gì – disneycooking

2. Hội chứng kích thích ruột

Một số loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì, có nhiều carbohydrate chuỗi ngắn được gọi là Fodmaps. Những chuỗi này có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mức độ rất phổ biến.

Hội chứng kích thích ruột có thể được khuyên không nên ăn ngũ cốc

thực phẩm nguyên cám

IV. Một số loại thực phẩm nguyên cám dễ bổ sung cho bữa ăn hàng ngày

1. Ngũ cốc nguyên cám

Hãy thử các loại bánh ngũ cốc nguyên hạt, hay một ly ngũ cốc dinh dưỡng nguyên cám thay cho các loại đồ ăn, thức uống được làm từ ngũ cốc tinh chế.

2. Gạo lứt

Gạo lứt hay còn được gọi là gạo rằn, gạo lật. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ phần vỏ trấu chưa được xát bỏ lớp cám gạo.

Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng như:

+ Tinh bột

+ Đạm

+ Chất xơ

+ Chất béo

+ Vitamin nhóm B

+ Các nguyên tố vi lượng như magiê, canxi, sắt, kali, natri…

Gạo lứt rang, sữa gạo lứt là những thực phẩm ngon, rẻ và dễ làm mà bạn có thể chế biến mỗi ngày để làm đẹp và tăng cường sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

thực phẩm nguyên cám

3. Yến mạch là loại thực phẩm nguyên cám

Bột yến mạch có xuất xứ từ các nước Châu Âu và Châu Úc như:

+ Mỹ

+ Pháp

+ Đức

+ Hà Lan

+ Australia,…

Gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc là những nguồn giàu cám và chất xơ, ngoài ra còn có lúa mì, thậm chí là cả bỏng ngô…

V. Làm sao để việc sử dụng thực phẩm nguyên cám phát huy tác dụng nhất?

Trước khi làm bất cứ điều gì, như: dùng thuốc tây trị bệnh, bồi bổ cơ thể…Chúng ta nên làm sạch hệ tiêu hóa của mình, việc làm này sẽ giúp cơ thể giảm thiểu tác dụng phụ tử thuốc tây, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn cho cơ thể. Thải độc cơ thể bằng cà phê là phương pháp tốt để thanh lọc cơ thể, làm sạch hệ tiêu hóa.

Xem hướng dẫn chi tiết thải độc cà phê tại đây

VI. Về chúng tôi

cách thải độc

Happy Life VN là công ty chuyên về thải độc cơ thể bằng cà phê. Sản phẩm của công ty đã được:

+ Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 

+ Đăng ky thương hiệu độc quyền tại Việt Nam

+ Website đã được Bộ công thương chấp thuận.

Chúng tôi có trang trại cà phê đạt chuẩn, cà phê được:

+ Hái chín rang mộc

+ Sản xuất và đóng gói theo dây truyền khép kín

+ Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất cho việc làm thải độc bằng cà phê.

Hãy vào Fanpage của chúng tôi để tham khảo thêm về Happy Life VN Tại đây

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918748172