Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo như thế nào?

phân biệt đông trùng hạ thảo

Phân biệt đông trùng hạ thảo như thế nào là điều không hề dễ dàng, bởi ngoài thị trường đang tồn tại rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau. Cùng Happy Life VN tìm hiểu về vấn đề này nhé.

I. Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một giống nấm mọc ký sinh trên ấu trùng của một loài sâu thuộc họ cánh bướm, nấm và sâu cộng sinh với nhau. Mùa đông, ấu trùng nằm dưới đất bị bào tử nấm Cordyceps Sinensis nhiễm vào, hút hết chất dinh dưỡng làm con trùng chết khô, đến mùa hè, nấm sinh cơ chất (stroma) mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu con sâu. nên được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo.

II. Thành phần chính của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như : Cordyceps polysaccharide, Mannitol, Adenosine…

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

● Tăng cường hệ miễn dịch
● Cải thiện suy nhược cơ thể
● Bổ phổi ích thận     
● Lưu thông khí huyết
● Chống lão hóa
● Giảm cholesterol

phân biệt đông trùng hạ thảo

III. Phân biệt đông trùng hạ thảo

Có nhiều cách để phân biệt đông trùng hạ thảo tương ứng với những mức giá thành khác nhau trên thị trường.

1. Đông trùng hạ thảo tươi

Đây là dạng nấm tươi, thô sơ ban đầu chưa qua xử lý. Việc bảo quản khá khó khăn và hạn sử dụng rất ngắn, nếu bảo quản đúng cách cũng chỉ lưu giữ được tối đa 14 ngày.

2. Đông trùng hạ thảo khô

Được người tiêu dùng ưa chuộng hơn do thời gian bảo quản lâu hơn, dễ vận chuyển hơn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có. Thông thường để có được 1g nấm đông trùng hạ thảo khô phải cần đến 6-7g nấm đông trùng hạ thảo tươi.

3. Phân biệt đông trùng hạ thảo theo xuất xứ

Tự nhiên: Đông trùng hạ thảo được khai thác tại vùng cao nguyên Tây Tạng, Bhutan

Nhân tạo: Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm. Hoặc nuôi cấy trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo, …

phân biệt đông trùng hạ thảo

4. phân biệt đông trùng hạ thảo theo dạng chế phẩm

Dạng nước: Là sản phẩm đã qua chế biến, được đóng thành từng chai hoặc gói nhỏ. Dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng.

Dạng bột: Là đông trùng hạ thảo khô được xay mịn thành bột.

Dạng viên nang: Đông trùng hạ thảo được chế biến và tổng hợp thành từng viên nhộng để uống mỗi ngày.

phân biệt đông trùng hạ thảo

IV. Giá của Đông Trùng Hạ Thảo như thế nào?

Giá của đông trùng hạ thảo phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gốc và chủng loại của nó. Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có giá cao hơn rất nhiều đông trùng hạ thảo nuôi cấy

1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có nguồn gốc từ một số vùng ở Trung Quốc giá thành không hề rẻ khoảng 1.2 – 1.8 tỷ đồng/kg đông trùng khô.

Tuy nhiên không phải tất cả đông trùng hạ thảo tự nhiên đều có giá cao như vậy. Nó còn tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng, địa hình, thổ nhưỡng… mà chất lượng của đông trùng hạ thảo sẽ khác nhau nên giá cũng sẽ khác nhau.

2. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Giá bán của đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo rẻ hơn rất nhiều so với loại tự nhiên. Giá bán một số loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy đang có trên thị trường hiện nay như:

  • Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên nhộng tằm tươi giá bán khoảng 8 triệu/100g và 6 – 7 triệu/20g sấy khô.
  • Loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy quả thể tươi có giá tham khảo 2 triệu/kg
  • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm sấy khô giá khoảng 6,4 triệu đồng/20g
  • Bột sinh khối giá khoảng 1,5 triệu đồng/150g
  • Loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy thái lát giá khoảng 1 triệu đồng/500g

3. Chế phẩm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo viên uống dao động từ 1 – 2 triệu đồng/hộp

Đông trùng hạ thảo dạng nước có giá từ 1 – 2 triệu đồng/hộp

Đông trùng hạ ngâm rượu có giá từ 1-2 triệu/bình 100g đông trùng

Với lợi ích hỗ trợ bảo vệ sức khỏe ngày càng có nhiều dòng sản phẩm với các dạng bào chế khác nhau của đông trùng hạ thảo đến từ nhiều quốc gia trên thế giới phục vụ cho nhu cầu của người Việt.

V. Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam và Tây Tạng

1. Sự chênh lệch về giá thành sản phẩm

Nếu như Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam có giá chỉ khoảng 30-40 triệu đồng/kg cho loại cơ chất tổng hợp và 60tr-70tr cho loại ký sinh vật chủ

Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng có giá khoảng 1,5 tỷ – 1,8 tỷ /kg tùy thuộc vào kích thước của trùng thảo.

2. Về bản chất

Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam có bản chất là chủng giống Nấm được nuôi cấy trên nhộng tằm chứ thực chất nó không ở dạng con và thực chất Dông trùng hạ thảo là 1 loại Nấm ký sinh trên vật thể khác như sâu bọ hoặc là thực vật có cơ chất phù hợp.

Trong khi đó, Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng lại mang hình ảnh đúng của sự kết hợp giữa động vật và thực vật. (Mùa đông là sâu non, mùa hè là thực vật).

3. Về môi trường sinh trưởng và phát triển

Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam sẽ được nuôi bên trong ống nghiệm, tiếp tục được cấy lên nhộng tằm và phát triển hoàn toàn trong môi trường nhân tạo, tuy nhiên loại này có thể nuôi trong môi trường tự nhiên nếu nhiệt độ phù hợp

Đối với Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng, chúng được sinh trường, phát triển trên Cao nguyên tự nhiên và phụ thuộc điều kiện thời tiết vì thế số lượng hạn chế nên giá thành cực cao

4. Về sản lượng khai thác

Nói đến sản lượng khai thác, Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam không bị giới hạn số lượng vì được nuôi trong môi trường nhân tạo. Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng phải phát triển trong môi trường tự nhiên ở vùng núi cao nên số lượng không nhiều hay nói đúng hơn là cực kỳ khan hiếm cho nên dễ bị làm giả vì giá rất cao.

5. Về chất lượng

Cả 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng và Việt Nam đều có thành phần dưỡng chất gần giống nhau nhưng hàm lượng khác nhau, với Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam được nuôi nhân tạo sẽ có tỉ lệ dược tính thấp hơn so với Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng.

VI. Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo có thay thế được sản phẩm tự nhiên không?

Trên thực tế, Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng nhân tạo có thể thay thế được Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng trong tự nhiên. Để Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo có chất lượng tốt nhất thì không thể nào bỏ qua yếu tố kỹ thuật.

Các nhà kỹ thuật phải nghiên cứu chuẩn xác, tỉ mỉ để tạo ra môi trường sinh trưởng nhân tạo của Đông Trùng Hạ Thảo gần giống nhất với môi trường tự nhiên. Ở Việt Nam hiện nay, khí hậu tại Lâm Đồng và Gia Lai là nơi phù hợp nhất để nuôi trồng nấm dược liệu này.

VII. Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật – giả

Với thị trường kinh doanh Đông Trùng Hạ Thảo nhộn nhịp như hiện nay. Rất khó để nói sản phẩm mà bạn muốn mua là hàng thật hay giả. Nhất là khi bạn đưa ra quyết định vội vàng mà chưa tìm hiểu kỹ về sản phẩm nấm dược liệu này.

1. Quan sát trực tiết, kỹ lưỡng

Với Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng, loại thật sẽ có đầu sâu non cùng với 1 đầu thảo (nấm) dài ở phía trên. 2 bộ phận được liên kết với nhau rất tự nhiên, không hề xuất hiện các mối nối, vết keo dán.

Không những vậy, phần thân sâu, nhộng sẽ có nhiều vân ngang, nếu để ý bạn sẽ thấy cứ 3 vân thì tạo thành 1 nếp gấp, chúng rất thẳng hàng nhau. Trong khi đó, Đông Trùng Hạ Thảo giả được tạo ra từ khuôn nên các nếp gấp giao nhau một cách rất đều và bằng phẳng.

phân biệt đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo thật sẽ có những đặc điểm:

+ Đường nét sắc sảo, rõ ràng, quan sát sẽ nhận thấy ở giữa xuất hiện mỗi lõi mùa tối giống hình chữ V.

+ Có 8 cặp chân tất cả, nhưng 4 cặp chân ở giữa là rõ nhất. Phần sâu non bên dưới giòn, dễ bẻ gãy nhưng phần ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng.

2. Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo qua khứu giác

Nếu dùng khứu giác cảm nhận kỹ, bạn sẽ nhận thấy Đông Trùng Hạ Thảo thật có mùi thơm gần giống với nấm rơm. Đặc biệt là sẽ có chút mùi tanh của nấm hương. Riêng Đông Trùng Hạ Thảo giả bạn sẽ không cảm nhận được những mùi hương này.

3. Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo bằng trọng lượng

Chỉ khi bạn cầm Đông Trùng Hạ Thảo trên tay và lắc nhẹ thì bạn mới nhận thấy có giảm giác như cỏ khô, nhẹ nhưng không quá xốp. Còn đối với hàng giả, nó khá nặng và không thể lắc nhẹ tay là di chuyển được trùng thảo.

4. Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng vị giác

Khi nhai Đông Trùng Hạ Thảo thật trực tiếp trong miệng, sẽ có mùi thơm, đặc biệt hương thơm sẽ tăng dần lên khi bạn nhai kỹ. Nấm dược phẩm giả thì tùy vào trình độ của đơn vị làm giả mà ngửi có giống loại thật hay không, nếu công nghệ tinh vi thì rất khó nhận biết được mùi vị, lúc đó chúng ta chỉ có thể nhờ máy phân tích dược chất làm lượng dinh dưỡng nhưng rất tốn kém thời gian và tiền bạc.

VIII. Những sai lầm phổ biến khi mua Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo được đánh giá là có tác dụng vượt trội hơn so với cả “tứ đại danh dược”. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp bỏ ra số tiền lớn nhưng không mua được Đông Trùng Hạ Thảo có chất lượng vượt trội. Đa số người mua Đông Trùng Hạ Thảo còn mắc phải những sai lầm phổ biến như:

1. Chỉ dùng mắt thường để phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo

Đối với những quan điểm lựa chọn Đông Trùng Hạ Thảo thông thường, sẽ quan sát qua các đặc điểm hình thái của trùng thảo như:

+ Màu sắc

+ kích thước

+ Hình dạng

+ Mùi vị

+ Trọng lượng…

Các chuyên gia hàng đầu trong nghiên cứu Đông Trùng Hạ Thảo đã chỉ ra rằng, những tiêu chí bên trên chưa đủ để đánh giá Đông Trùng Hạ Thảo thật giả, vì thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi.

2. Chưa thật sự quan tâm đến thành phần dưỡng chất có trong đông trùng thảo

Sai lầm tiếp theo mà người mua Đông Trùng Hạ Thảo thường hay mắc phải đó là không để ý nghiên cứu thành phần dưỡng chất bên trong sản phẩm. Khi mua Đông Trùng Hạ Thảo, chỉ cần nghe đơn vị cung cấp quảng cáo về chất lượng, công dụng và nhìn thấy sản phẩm là người tiêu dùng đã tin tưởng đến 90% đó là hàng thật.

Tuy nhiên, khi bạn còn chưa nhìn thấy giấy tờ chứng nhận và kiểm định về hàm lượng chất bên trong trùng thảo. Thì mọi quyết định mua sản phẩm đều có thể dẫn đến sai lầm.

3. Lựa chọn đơn vị cung cấp thiếu uy tín

Người tiêu dùng thường mắc phải sai lầm cuối cùng đó là không tìm hiểu rõ về đơn vị cung cấp. dẫn đến việc lựa chọn sản phẩm kém chất lượng với giá “trên trời”. Đặc biệt là khi khách hàng có bất kỳ vấn đề gì vì sử dụng nhầm Đông Trùng Hạ Thảo giả thì đơn vị cũng không chịu trách nhiệm, thậm chí là không tìm thấy địa chỉ của họ để yêu cầu bồi thường.

 

IX. Về chúng tôi

Happy Life VN là công ty chuyên về cafe thải độc hữu cơ và các sản phẩm về sức khoẻ. Sản phẩm của công ty đã được:

+ Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 

+ Đăng ky thương hiệu độc quyền tại Việt Nam

Website đã được thông báo lên Bộ Công Thương.

giải độc cơ thể

Chúng tôi có trang trại cà phê đạt chuẩn, cà phê được:

+ Hái chín rang mộc

+ Sản xuất và đóng gói theo dây truyền khép kín

+ Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất cho việc làm thải độc bằng cà phê.

Hiện nay, toàn bộ việc rang xay và đóng gói cà phê của Happy Life VN đều được thực hiện tại nhà máy cà phê Vương Thành Công tại Đắk Lăk.

Sau đây là một số hình ảnh giấy tờ liên quan đến chứng nhận cà phê thải độc của Happy Life VN đạt chuẩn CÀ PHÊ HỮU CƠ:

cafe thải độc hữu cơ

Chứng nhận cà phê đạt chuẩn HỮU CƠ

cafe thải độc hữu cơ

Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn chất lượng.

cafe thải độc hữu cơ

Vào Fanpage của chúng tôi để tham khảo thêm các bài viết giúp làm sạch đại tràng bằng phương pháp thải độc cà phê Tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918748172