Mật Ong Tốt Nhất – 9 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

mật ong tốt nhất

Mật ong tốt nhất đã được sử dụng nhiều rộng rãi trong cuộc sống thường ngày, những công cụng của nó về việc làm đẹp, tăng sức đề kháng cho cơ thể… thì ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về mật ong mà có thể bạn chưa biết.

công dụng của mật ong hoa cà phê bạn có thể tham khảo tại đây:

1. Tổng quan về Mật ong tốt nhất

Mật ong (mel) còn gọi là bách tinh hoa, bách hoa cao, phong đường, phong mật, là mật của con ong mật gốc châu Á (Apis cerana  Fabricus) hay ong mật gốc châu Âu (Apis mellifera L.), họ Ong mật (Apidac).

Tính chất của mật ong thay đổi theo từng vùng, từng tỉnh, và từng thời kì lấy mật. Mật ong cũng có thể có độc nếu ong hút mật ở những cây có hoa độc như hoa phụ tử, hoa thuốc lá, hoa cà độc dược.

Mật ong có thể có nhiều màu sắc, trạng thái khác nhau. Có loại mật ong màu vàng nhạt, mặt gợn như đường, có đường kết tinh ở dưới. Cũng có loại mật ong lỏng trong, không có kết tinh đường. Có loại màu sẫm hơn. Chúng ta không nhìn bề ngoài để đánh giá mật ong tốt xấu, hoặc thực giả, mà phải nghiên cứu thành phần hóa học.

mật ong tốt nhất

2. Thành phần hóa học của mật ong tốt nhất

Mật ong có thành phần hoá học rất phức tạp. Tuỳ thuộc vào nguồn hoa khác nhau mà thành phần hoá học cũng khác nhau. Trong mật ong có khoảng 100 chất khác nhau có giá trị tốt đối với cơ thể con người, bao gồm:

 • Hàm lượng nước từ 18 – 20%.
 • Hàm lượng đường chủ yếu là đưòng Glucose và Levulose chiếm 60 – 70%, Saccharose 3 – 10% và một số đưòng khác như: mantose, oligosaccharid.
 • Giàu vitamin, nhất là vitamin B1, B2, B3, B, H, K, A, E và acid folic.
 • Các loại men: diastase, catalase, lipase.
 • Các acid hữu cơ: acid citric, acid tartric, acid formic, acid malic, acid oxalic v.v…
 • Đặc biệt rất giàu các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng như: Na, Ca, Fe, K, Mg, Al, Mo, Ag, Ba, Au, Co, Mn, Ra, Si, Cl, P, S, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti,…
 • Các hormon
 • Các chất diệt nấm
 • Chất thơm và nhiều chất khác…

mật ong tốt nhất

3. Làm thế nào để phát hiện Mật ong giả?

Người ta thường làm giả mật ong bằng mật mía, nước thủy phân tinh bột, hoặc xirô. Mật ong của những con ong ăn đường hoặc mía có tỷ lệ sacaraza cao. Ngoài việc định lượng các thành phần của mật ong người ta còn làm thí nghiệm sau:

– Dựa vào thành phần axit hữu cơ có trong mật ong

Pha 1 phần mật ong và 2 phần nước. Dung dịch này phải có phản ứng axit vì trong mật ong có các axit hữu cơ. Nhưng không được có axit vô cơ như axit clohydrit hoặc sunfuric.

 • Mật ong pha loãng với 2 phần nước rồi lọc, thêm axit nitric loãng và bạc nitrat không được có tủa (clorua) tức là có axit clohydrit.
 • Thêm bariclorua không được tủa (sunfat) tức là có axit sunfuric.

– Mật ong tốt nhất không chứa tinh bột

Thêm dung dịch iot vào mật ong không được ngả màu đỏ (chứng tỏ có dexin) hay màu xanh (có tinh bột).

– Mật ong không có lượng lớn Canxi

Mật ong cho thêm oxalat amon và axit axetic không được kết tủa (nếu tủa là có canxi và như vậy có thể giả mạo bằng xiro glucoza)

– Soi kính hiển vi

Soi kính hiển vi có thể thấy ít mảnh sáp và ít hạt phấn hoa.

4. Tác dụng dược lí

– Tác dụng thẩm thấu

Mật ong chủ yếu là một hỗn hợp bão hòa của hai loại monosacarit. Hỗn hợp này có hoạt độ nước thấp. Hầu hết các phân tử nước liên kết với đường và một số ít có sẵn cho vi sinh vật. Vì vậy, đó là môi trường kém cho sự phát triển của vi sinh vật.

– Tác dụng kháng khuẩn

Hydrogen peroxide trong mật ong chỉ chứa nồng độ khoảng 1 mmol/l. Bình thường lượng nhỏ hydrogen peroxide này không hoạt động. Khi được sử dụng tại chỗ (ví dụ như băng vết thương), hydro peroxide được kích hoạt bằng cách pha loãng với dịch cơ thể. Từ đó, hydro peroxide được giải phóng chậm và hoạt động như một chất khử trùng.

– Tính axit

Độ pH của mật ong thường nằm trong khoảng từ 3,2 đến 4,5. Độ pH tương đối axit này giúp ngăn chặn sự phát triển của nhiều vi khuẩn.

– Chất chống oxy hóa

Theo những phát hiện gần đây, ngoài hàm lượng carbohydrate chính, mật ong thường chứa polyphenol, có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất này thậm chí có thể làm giảm sự hư hại cho ruột trong ung thư đại tràng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể có hiệu quả trong việc tăng quần thể vi khuẩn sinh học trong ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

4. Chín sự thật chưa được biết về mật ong tốt nhất

 – Thiên nhiên ban cho chúng ta các thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, mật ong là một trong những thực phẩm tốt đó. Tuy nhiên 9 sự thực hứng thú về mật ong dưới đây có thể là điều mà chúng ta chưa được biết đến.

1. Mật ong là loại chất ngọt duy nhất không được nhân tạo, thậm chí mật ong còn là một liệu pháp chứa trị một số bệnh tật nào đó.

2. Độ pH của mật ong khoảng từ 3-4 , có khoảng 18% thành phần là nước. Do mật ong là một loại chất rất ổn định, nếu cất giữ cần thận có thể để cả trăm năm không biến chất.

3. Mật ong có thể giảm bớt tích tụ chất béo trong hệ thống tim mạch.

4. Mật ong không lên men ở trong dạ dày giống như đường tinh luyện và đường mía. Vì vậy không tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cho chúng ta.

5. Mật ong có thể là phân tử đơn giản nhất hình thành nên đường, vì vậy không thể liên tục phân giải. Điều này làm cho mật ong có thể trực tiếp thông qua ruột non vào trong máu và không gây ra bất cứ vấn đề gì về hệ tiêu hóa như đường mía.

6. Mật ong là chất tốt nhất chữa trị thương bỏng:

Mật ong có thể giảm nhẹ đau nhức rất hữu hiệu, làm cho vết thương nhanh chóng hồi phục và không để lại sẹo.

7. Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều loại vitamin và chất chống ô xy hóa trong mật ong, trong đó chỉ có mật ong mới có chất Pinocembrin.

8. Mật ong là một liệu trình an toàn và rất có hiệu quả trong phòng chữa ho cho trẻ em, hiệu quả của mật ong trong lĩnh vực này còn thuốc hơn các loại thuốc ho khác.

9. Một nghiên cứu mới nhất cho biết, trước khi tập luyện thể thao, vận động viên uống chút mật ong thì có khả năng khôi phục thể lực nhanh hơn các vận động viên không uống.

IV. Tại sao chọn chúng tôi?

mật ong hoa cafe
Thương hiệu mật ong hoa cà phê Happy Life VN

Happy Life VN có trang trại cà phê tại Dak Lak, Bởi vậy, mật ong nguyên chất hoa cà phê cũng chính là thế mạnh của chúng tôi.

Happy Life VN đã được:

+ Đăng ký bảo hộ độc quyền về thượng hiệu tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

+ Các chứng nhận về an toàn sản phẩm.

Tim hiểu thêm về chúng tôi trên Fanpage tại đây

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0918748172