Mật Ong Tinh Khiết Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng.

mật ong tinh khiết

Mật ong tinh khiết có nhiều công dụng thế nào thì ai cũng biết, ngoài ra, ong còn tạo ra rất nhiều sản phẩm khác như: Sáp ong, tổ ong, nọc ong, keo ong, phấn hoa, sữa ong chúa… Đây đều là những vị thuốc cực kỳ tốt cho sức khỏe con người.

Xem cách chọn và bảo quản mật ong tại đây

I. Sau đây ta cùng tìm hiểu về những vị thuốc từ mật ong tinh khiết.

1. Mật ong

Còn gọi là phong mật, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiêu, chỉ thống giải độc, dùng để bổ dưỡng và chữa các chứng bệnh như ho, táo bón, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm loét miệng, bỏng, ngộ độc ô đầu… Một số ứng dụng thường dùng như sau:

– Ho do phế táo:

Mật ong tinh khiết 15g hòa với một lượng dầu vừng thích hợp uống hằng ngày.

– Táo bón, ho khan không có đờm:

Mật ong tinh khiết lượng vừa đủ uống với nước sôi mỗi ngày 2 lần sáng, chiều. Hoặc mật ong 15ml trộn với một thìa vừng đen giã nát uống với nước ấm, mỗi ngày một lần.

– Tăng huyết áp:

Vừng đen 50g rang thơm, giã nhỏ, hòa với 50g mật ong và chừng 200ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.

– Viêm loét dạ dày – tá tràng:

Mật ong 100ml chưng cách thủy uống trước khi ăn, mỗi ngày 3 lần, dùng liên tục 2-3 tuần. Hoặc mật ong 10g, cam thảo sống 10g, trần bì 6g, nước 400ml, sắc cam thảo và trần bì với nước lấy 200ml rồi hòa mật ong chia uống 2-3 lần trong ngày.

– Viêm loét lưỡi miệng:

Mật ong tinh khiết một thìa, đại thanh diệp 15g, sắc lấy nước ngậm.

– Thiếu máu:

Mật ong 80g, chia uống 3 lần trong ngày.

– Nhọt độc, ung thũng:

Dùng mật ong trộn với hành củ giã nát đắp lên tổn thương.

– Ngộ độc ô đầu:

Mật ong uống nhiều lần, mỗi lần 1-4 thìa với nước ấm.

– Viêm gan:

Mật ong tinh khiết và sữa ong chúa lượng bằng nhau, uống mỗi ngày 20g, 20 ngày là một liệu trình, dùng liên tục 3 liệu trình.

– Bỏng:

Dùng mật ong bôi sẽ mau khỏi, mau lên da non.

– Trẻ em bị tưa lưỡi:

Dùng gạc sạch thấm mật ong, quấn vào ngón tay, thoa đi thoa lại miệng lưỡi nhiều lần.

2. Sáp ong 

Còn gọi là phong lạp, có các đặc điểm:

+ Vị ngọt

+ Hơi ấm

+ Không độc

Có tác dụng:

+ Bổ dưỡng

+ Tăng sức và kích thích tiêu hóa.

+ Sáp ong được dùng để chữa trĩ ra máu (kết hợp với nha đam tử)

+ Ung nhọt (làm viên phèn phi nấu với sáp ong để uống)

+ Chữa bỏng (làm thuốc dán)

+ Chữa viêm họng

+ Bí tiểu tiện (dùng sáp ong đốt thành than, tán nhỏ cho trẻ uống với sữa hoặc nước cơm với liều 4g trong một ngày)

+ Chữa băng huyết (dùng sáp ong 20g tán nhỏ uống với rượu hâm nóng).

Mật ong tinh khiết

Có khi phối hợp với các vị thuốc khác, ví như:

+ Dùng sáp ong nướng lên, xác ve sầu bỏ miệng và chân đem sao, hai thứ lượng bằng nhau, tán riêng, rây bột mịn rồi trộn đều, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 4g với rượu để chữa da khô, nóng và ngứa ngáy.

+ Dùng sáp ong 10g, rễ câu đằng 20g sao vàng, bồ kết 2 quả cả hạt sao giòn, đốt xông khói qua đường tai để chữa viêm tai.

+ Dùng sáp ong và nhựa thông lượng bằng nhau nấu cho tan rồi bôi vào đầu ngón chân, ngón tay chữa chín mé…

3. Phấn hoa, phấn ong

Do ong mang về, vị ngọt, tính bình, có công dụng:

+ Tư bổ cường tráng

+ Ích khí dưỡng huyết

+ Bổ thận điền tinh

+ Nâng cao sức đề kháng cho những người bị suy nhược cơ thể

+ Tâm tỳ hư suy

+ Thận tinh bất túc

+ Liệt dương

+ Suy giảm khả năng tình dục, muộn con

+ Đái tháo đường

+ Ung thư tuyến tiền liệt…

Mật ong tinh khiết

4. Sữa ong chúa 

Còn gọi là phong nhũ, sữa ong chúa có tác dụng không thua gì mật ong tinh khiết. Được coi là thuốc bổ dưỡng cao cấp, dùng cho người mới ốm dậy, người già yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh bị thiếu máu, ít sữa, kém ăn, mất ngủ, chữa các bệnh lý như:

+ Thấp khớp

+ Hen suyễn

+ Sởi

+ Tăng huyết áp

+ Viêm gan virut

+ Suy nhược thần kinh

+ Liệt dương

+ Parkinson

+ Nhiễm phóng xạ

+ Tàn nhang

+ Trứng cá

+ viêm da mủ, mụn nhọt…

5. Keo ong

Còn gọi là phong giao, là thuốc diệt khuẩn tự nhiên, làm tăng tác dụng của các thuốc kháng sinh và kích thích hệ miễn dịch.

+ Dùng keo ong 40% tán nhỏ, trộn với dầu thực vật 60%, đun nhỏ lửa cho tan keo, để nguội, được dùng chữa các thể chàm, mụn nhọt, eczema…

+ Keo ong cắt nhỏ cho vào 10% nước sôi để nguội, chưng cách thủy, khuấy đều bằng đũa tre cho tan keo, ngày dùng 3-4 lần, mỗi lần 30-40 giọt để chữa đau dạ dày.

+ Ngoài ra, keo ong còn dùng dưới dạng xông hơi, viêm ngậm để điều trị các bệnh đường hô hấp như cúm, viêm họng, viêm phế quản…

6. Tầng ong 

Còn gọi là phong phòng, vị mặn, tính bình, có độc, có công dụng thanh nhiệt giải độc, khứ phong tiêu thũng, sát khuẩn, được dùng để trị kinh giản, co giật, bệnh phong, nhũ ung, đinh độc, lao hạch, phong tý, trĩ, lỵ, liệt dương, mụn nhọt… Một số ứng dụng thường dùng như sau:

– Eczema: phong phòng và minh phàn lượng bằng nhau, minh phàn vi sao cho thật khô, tán nhỏ cùng với phong phòng rồi trộn với dầu vừng để làm thuốc bôi.

– Viêm loét, sưng nề lâu ngày: phong phòng sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2g với rượu.

– Ngứa, viêm da: (1) phong phòng sao cháy tán bột, trộn với mỡ lợn bôi. (2) phong phòng 10g, minh phàn 10g, xà sàng tử 30g, sắc kỹ lấy nước ngâm rửa chỗ tổn thương.

– Ho lâu ngày không dứt: phong phòng sao vàng, tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2-5g.

– Đau răng, viêm lợi: phong phòng 15g, tế tân 2g, nhũ hương 2g, tán bột, chấm vào tổn thương.

II. Kiêng kỵ khi sử dụng mật ong

1 – Đối tượng không nên sử dụng

Mặc dù mật ong có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng nó được khuyến nghị đối với các trường hợp sau:

  • Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người bị huyết áp thấp hoặc đường máu thấp
  • Người mới phẫu thuật
  • Người bị xơ gan
  • Bệnh nhân tiểu đường
  • Người bị rối loạn chức năng tiêu hóa
  • Người có tiền sử dị ứng với một số thành phần của mật ong

2. Những điều cần tránh

– Tương tác thuốc

Mật ong nguyên chất có khả năng tương tác với thuốc tránh thai, thuốc hạ đường huyết.

– Mật ong tinh khiết kỵ với cơm

Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.

Mật ong tinh khiết kỵ với cây thì là

Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.

– Không nên pha với nước đun sôi

Mật ong có thể uống chung với nước ấm rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

Mật ong tinh khiết kỵ với hành tây

Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.

Mật ong tinh khiết kỵ với đậu phụ

Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.

Mật ong tinh khiết kỵ với cá chép

Nếu vô tình trong món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

– Mật ong tinh khiết không nên dùng với lá hẹ

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

III. Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong tinh khiết

Để đảm bảo thành phần và công dụng của mật ong, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn mật ong rừng nguyên chất, cơ sở sản xuất uy tín.
  • Bảo quản mật ong bằng đồ đựng thủy tinh hoặc vật dụng không gây phản ứng oxy hóa với thành phần của mật.
  • Không dùng mật ong trong nhiệt độ cao vì rất dễ gây biến chất.

Hy vọng những thông tin về mật ong này có thể giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc. Việc sử dụng, liều lượng cần tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia.

IV. Tại sao chọn chúng tôi?

mật ong hoa cafe
Thương hiệu mật ong hoa cà phê Happy Life VN

Happy Life VN có trang trại cà phê tại Dak Lak, Bởi vậy, mật ong tinh khiết  hoa cà phê cũng chính là thế mạnh của chúng tôi.

Happy Life VN đã được:

+ Đăng ký bảo hộ độc quyền về thượng hiệu tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

+ Các chứng nhận về an toàn sản phẩm.

Tim hiểu thêm về chúng tôi trên Fanpage tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918748172