Cây Cà Phê Du Nhập Vào Việt Nam Như Thế Nào?

cây cà phê

Cây cà phê là loài cây đã tồn tại ở Việt Nam từ lâu, nhưng sự du nhập của nó vào Việt Nam như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nói trên.

Xem lịch sử xuất hiện cây cà phê trên thế giới tại đây.

I. Khởi sự của cây cà phê ở Việt Nam

Arabica (Coffea arabica) là giống cà phê đầu tiên được đưa vào Việt Nam năm 1857, thông qua các nhà truyền giáo Pháp. Nó đã được thử nghiệm tại các nhà thờ Công giáo ở các tỉnh phía bắc, như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; và sau đó lan sang một số tỉnh miền trung, như Quảng Trị và Quảng Bình.

Cuối cùng, cà phê đã được đưa đến các tỉnh phía Nam của Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Sau đó người ta mới phát hiện ra rằng Tây Nguyên là nơi thích hợp nhất để trồng cà phê.

1. Giới thiệu về một số loài cây cà phê được trồng ở Việt Nam :

Việt Nam chỉ trồng 3 loài cà phê phổ biến nhất đó là :

+ Cây cà phê vối

+ Cây cà phê chè

+ Cây cà phê mít.

Cây cà phê Arabica (hay còn gọi là cà phê chè): 

Do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè – một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam, cũng chính là loài cây có chất lượng tốt nhất. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới, chiếm 9% diện tích trồng cà phê ở nước ta.

cây cà phê

Cây cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối) : 

Là loài cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê trên thế giới được sản xuất từ loại cà phê này, diện tích trồng loài này ở Việt Nam ta là cao nhất chiếm đến 90% diện tích trồng cà phê.

Cây cà phê Liberia (hay còn gọi là cà phê mít): 

Chính vì thân, lá và quả đều to, khác biệt hẳn các loại cà phê khác là cà phê vối, cà phê chè, do lá to, xanh đậm nhìn xa như cây mít nên gọi là cà phê mít là vì vậy. Diện tích trồng ở Việt Nam ta rất thấp chỉ chiếm 1% diện tích trồng cà phê.

Trong 3 loại phổ biến trên chỉ có hai loài cây cà phê có ý nghĩa kinh tế :

– Cà phê chè : đại diện cho khoảng 61% các sản phẩm cà phê trên thế giới.

– Cà phê vối : chiếm gần 39% các sản phẩm cà phê trên thế giới.

– Sản lượng và chất lượng cà phê mít rất thấp không đáng kể tới.

Cây cà phê Robusta:

Có thể xem là loại cà phê có phẩm chất kém hơn so với Arabica, tuy nhiên nó có ưu thế hơn đó là rất hợp thời tiết. Thông thường, loại cà phê này sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm.

Cây cà phê Arabica:

Phải cần 4-5 năm. Cây cà phê arabica cũng là một loại cây khó tính và khá nhạy cảm với khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê robusta lại có thể thích ứng với nhiều loại điều kiện môi trường khác nhau. Đó là lý do tại sao cây cà phê vối Robusta có diện tích trồng chiếm tới 90% diện tích trồng cà phê ở nước ta.

II. Vì sao “Buôn Ma Thuột” lại trở thành thủ phủ cây cà phê của Việt Nam ?

Sự phân bố cây cà phê ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó yếu tố về điều kiện sinh thái và đất đai có vai trò rất quan trọng :

Dải đất Tây nguyên may mắn được tạo hóa ban cho đất đỏ bazan màu mỡ trù phú (2 triệu hécta, chiếm 60% đất bazan cả nước), có tính chất cơ lý tốt, khả năng giữ nước và hấp thu dinh dưỡng cao, kết cấu viên cục độ xốp bình quân 62-65%, bên cạnh đó còn có khí hậu mát mẻ, mưa nhiều nên rất thích hợp với loại cà phê Robusta.

Ngoài ra, cây cà phê vối được trồng ở Việt Nam có nguồn gốc từ rừng rậm Châu Phi, phân bố ở khu vực có độ cao trên 1000m, do đó ở Việt Nam không có nơi nào thích hợp hơn Tây Nguyên.

Trang trại cây cà phê của Happy Life VN tại Huyện Krông Pắc, Đắk Lắk

III. Nét văn hóa cafe người Việt

Hương vị cà phê đậm đà đã trở nên quen thuộc trong nhịp sống mỗi ngày của người dân Việt. Sự tinh tế của cà phê Việt thể hiện ở nét văn hóa và phong cách thưởng thức cà phê khác lạ của người Việt.

Người Việt có phong cách thưởng thức cà phê rất riêng, họ không coi cà phê là thức uống nhanh, có tác dụng chống buồn ngủ như người Mỹ mà thưởng thức cà phê như một thứ văn hóa: nhâm nhi và suy tưởng. Ngồi bên tách cà phê, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè, cùng đối tác làm ăn, hay ngồi làm việc, và còn để suy ngẫm về cuộc sống, về con người,…

cây cà phê

Gu thưởng thức của người Việt là:

Cà phê phin được coi là thứ thức uống được ưa thích nhất của người Việt. Cái cảm giác ngồi chờ đợi từng giọt từng giọt cà phê rơi thật là thú vị. Càng thú vị hơn nữa khi được nhâm nhi thành quả của nó, có thể là một tách cà phê đen nóng, có thể pha thêm chút sữa, uống nóng hay uống đá tùy theo sở thích của mỗi người.

Người ta có thể đoán biết được tính cách con người, văn hóa của mỗi vùng miền qua cách pha cà phê và sở thích uống của mỗi người. Chẳng hạn, người miền Nam thường bọc cà phê trong tấm vải và nấu trong nồi, họ thích uống cà phê đá hơn là uống nóng. Còn người miền Bắc, chủ yếu uống cà phê pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều rất đậm đặc.

IV. Tác dụng của cây cà phê trong đời sống hàng ngày

Cà phê không đơn thuần chỉ là thức uống giải khát, mà cà phê còn khiến cho người ta tỉnh táo, thư giãn, mang lại sức khỏe cho con người, làm cho người với người gần nhau hơn.

1. Cà phê giúp nâng cao tinh thần và hiệu quả công việc.

Hoạt chất caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích hoạt động của trí não, giúp con người có được sự tỉnh táo, minh mẫn và tập trung trong công việc. Ngoài ra còn làm tăng tốc độ tư duy và sáng tạo khiến cho cho hiệu quả công việc được nâng cao. Chính vì vậy mà việc uống cà phê đã trở nên phổ biến nơi công sở.

2. Cà phê cải thiện sức khỏe cho mỗi người.

Cuộc sống tất bật hàng ngày, công việc luôn luôn bận rộn sẽ khiến cho bạn mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu khó chịu hay vướng vào một số bệnh như:

+ Cao huyết áp

+ Tiểu đường típ 2

+ Gan

+ Hen suyễn hay dị ứng…

Với việc uống cà phê đủ liều lượng có thể giúp bạn giảm được nguy cơ mắc những căn bệnh trên.

cây cà phê

3. Cà phê tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn và giúp cho người với người gần nhau hơn.

Một tách cà phê mỗi buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái trước khi bước vào một ngày làm việc mới. Những giây phút thư giãn, nhâm nhi tách cà phê cùng bạn bè, người thân sẽ là những giây phút để mọi người cùng nhau trò chuyện, hàn huyên tâm sự, chia sẻ những lo toan, muộn phiền từ công việc, từ cuộc sống… giúp mọi người gần gũi, hiểu nhau hơn.

4. Thải độc và thanh lọc cơ thể bằng cà phê.

Hạt của cây cà phê không chỉ có các công dụng như ở đã nói ở phần trên, nó còn dùng để Thải độc cơ thể bằng cà phê. Đó là cách thụt rửa ruột già bằng cách đưa nước có chứa cafe vào đường hậu môn. Thụt rửa ruột già là một thủ thuật y khoa, nhằm làm sạch bên trong ruột.

Trong thủ thuật thụt rửa ruột già bằng cafe, một lượng lớn nước cafe đưa vào bên trong đại tràng, nước cafe này vào bên trong ruột già sẽ làm căng phình đại tràng, dẫn đến cảm giác muốn đi cầu, và “bệnh nhân” sẽ đi hết mọi thứ ra ngoài.

Công dụng của thải độc cafe

  1. Giảm mức độc tố trong cơ thể tới 600%
  2. Làm sạch đại tràng, cải thiện nhu động ruột
  3. Tăng cường năng lượng, cải thiện tâm trạng
  4. Giúp giảm căng thẳng, khó chịu do stress
  5. Giảm nấm candida và vi khuẩn có hại
  6. Cải thiện tiêu hóa, làm sạch ống dẫn mật
  7. Thanh lọc gan và tang cường sức khỏe gan
  8. Giảm triệu chứng thèm ăn, khó chịu trong thời gian thải độc, ăn kiêng hoặc chữa bệnh.
  9. Chữa trị táo bón
  10. Đẹp da sáng mịn, Eo thon đẹp dáng
  11. Được sử dụng thường xuyên tại viện nghiên cứu Gerson để chữa trị ung thư bằng phương pháp thự nhiên.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết phương pháp thải độc cơ thể bằng cà phê tại đây

 V. Về chúng tôi

Happy Life VN là công ty chuyên về thải độc bằng cà phê. Sản phẩm của công ty đã được:

+ Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và được

+ Đăng ky thương hiệu độc quyền tại Việt Nam

Chúng tôi có trang trại cà phê đạt chuẩn, cà phê được:

+ Hái chín rang mộc

+ Sản xuất và đóng gói theo dây truyền khép kín

Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất cho việc làm thải độc bằng cà phê.

Vào Fanpage của chúng tôi để tham khảo thêm các bài viết giúp làm sạch đại tràng bằng phương pháp thải độc cà phê Tại đây

cây cà phê

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0918748172